top of page

5 bài học đầu tư chứng khoán từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

27 thg 6, 2022

Mới đây, một người giấu tên chiến thắng cuộc đấu giá khi chấp nhận chi hơn 19 triệu USD để ăn trưa với huyền thoại Warren Buffett. Có thể dễ hiểu tại sao có tới hàng chục người sẵn sàng chi tới hàng triệu USD chỉ để ăn trưa với Warren Buffett vì ông được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

Buffett đang là Chủ tịch, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway và có khối tài sản lên tới hơn 93 tỷ USD. Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, Buffet đã để lại không ít kinh nghiệm và triết lý đầu tư quý báu của mình. Hãy cùng VPBankS tìm hiểu ngay nhé:

Hiểu rõ kênh đầu tư của mình

Đầu tư không chỉ là thu về lợi nhuận mà còn liên quan đến rủi ro mà bạn phải chấp nhận để tạo ra lợi nhuận. Bất kỳ các kênh đầu tư nào đều có những ưu nhược điểm nhất định. Ví dụ như đầu tư cổ phiếu yêu cần bạn rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu nhưng không phải lúc nào bạn cũng chiến thắng trong ngắn hạn, hoặc cứ đầu tư trái phiếu mà không hiểu kĩ doanh nghiệp phát hành. Hãy nghiên cứu thật kĩ nhu cầu và mong muốn của bạn khi đầu tư để tìm ra kênh đầu tư phù hợp. Luôn nắm rõ tiền của bạn đang ở đâu và sẽ làm gì để có những chiến lược phù hợp. Nếu không hiểu rõ, bạn hoàn toàn có thể không đầu tư vào đó, cho dù tiềm năng sinh lời lớn đến mức nào.


Đầu tư như một chủ sở hữu chứ không phải là đầu cơ

Khi bạn đầu tư vào một công ty nghĩa là bạn đang đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng và triển vọng của công ty đó. Bất kể quy mô đầu tư của bạn ra sao, bạn cũng là chủ sở hữu một phần của công ty đó. Chúng ta đều hiểu “Thành Rome không thể xây trong một ngày”, việc xây dựng, phát triển và duy trì sự tăng trưởng của công ty đòi hỏi một quá trình lâu dài.

Việc đầu cơ một cách ngắn hạn tuy có thể đem lại lợi nhuận nhưng luôn song hành với những rủi ro cũng như bạn có thể bỏ lỡ cơ hội đem lại lợi nhuận một cách bền vững trong dài hạn.


Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Đây là một trong những bài học phổ biến và nổi tiếng nhất mà tất cả chúng ta đều đã trải qua nhiều lần nhưng vẫn đáng được nhắc đến, đặc biệt trong tình hình hiện nay khi thị trường chứng khoán liên tục biến động trong thời gian qua.

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán không bao giờ bằng phẳng, nó luôn biến động như đồ thị hình sin. Các yếu tố mang tính tâm lý và đám đông như tham lam và sợ hãi đóng vai trò lớn trong biến động của thị trường cổ phiếu.

Nhìn lại thời điểm tháng 2-3/2020 khi đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, gần như đưa thế giới vào bế tắc. Đó là khi các nhà đầu tư bắt đầu sợ hãi và thị trường chứng khoán trên khắp thế giới đều lao dốc. Nhưng đây cũng là thời điểm lý tưởng để đầu tư vì cổ phiếu của những công ty mà bạn muốn đầu tư đều đã xuống rất thấp trong cơn bán tháo.

Ngược lại, thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng, ai cũng tham lam muốn tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, thì đây là cơ hội để chốt lời. Vì nhiều công ty đã trở nên hấp dẫn nhờ những báo cáo lợi nhuận trong quá khứ, trong khi nhà đầu tư thì hưng phấn, sẵn sàng mua vào. Điều đó không chỉ khiến giá cổ phiếu của những công ty này trở nên đắt đỏ và được định giá quá cao mà còn gia tăng rủi ro cho các khoản đầu tư đó.

Nhìn chung dài hạn, thị trường chứng khoán luôn tăng trưởng, nếu nhà đầu tư tận dụng được các biến động thị trường trong ngắn hạn hoặc tích lũy dài hạn thì chứng khoán là một kênh sinh lời vô cùng hiệu quả.


Đừng vay tiền để đầu tư

Có nhiều trường hợp khi lòng tham trên thị trường chứng khoán trỗi dậy, nhiều nhà đầu tư muốn vét tất cả tiền vào đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận.

Các nhà đầu tư sẵn sàng vay thêm tiền hay sử dụng margin để đổ vào cổ phiếu. Với những nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, sử dụng margin mà không có chiến lược cùng kĩ năng quản trị rủi ro sẽ đem tới nguy cơ thua lỗ rất lớn. Chỉ cần vài phiên bán tháo của thị trường trong ngắn hạn cũng có thể xóa bỏ hết thành quả đầu tư trước đó, thậm chí là cả thua lỗ mất vốn.

Do đó, lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett là đừng bao giờ vay tiền để đầu tư chứng khoán vì thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và nếu thị trường đảo chiều, bạn sẽ không chỉ lỗ mà còn mất hết cả vốn.


Không nhìn bảng giá thường xuyên

Đầu tư chứng khoán là dài hạn và khi bạn đầu tư vào các công ty, điều quan trọng là bạn phải có đủ kiên nhẫn với những khoản đầu tư này. Nhìn vào bảng giá thường xuyên rất dễ ảnh hưởng tới tâm lý của bạn, nó có thể kích hoạt lòng tham hoặc khiến bạn lo sợ, khiến bạn đưa ra những quyết định chỉ dựa trên cảm tính, phá vỡ kỷ luật đối với việc đầu tư của bạn.bottom of page